Nên chọn gửi tiết kiệm hay mua vàng tích trữ để hưởng lợi nhiều hơn?

Chuyên mục: Kinh nghiệm gửi tiết kiệm
Với sự biến động liên tục của giá vàng,đồng thời lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang có dấu hiệu tăng mạnh, người Việt đang rơi vào trạng thái hoang mang không biết nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để sinh lời nhiều nhất.

Nên chọn gửi tiết kiệm hay mua vàng tích trữ để hưởng lợi nhiều hơn?

Từ xưa đến nay, mua vàng tích trữ đã trở thành thói quen của không ít người Việt. Tâm lý "ăn chắc mặc bền" đã khiến vàng trở thành kênh đầu tư được yêu thích. Tuy nhiên, với sự biến động liên tục của giá vàng,đồng thời lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang có dấu hiệu tăng mạnh, người Việt đang rơi vào trạng thái hoang mang không biết nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để có lợi nhiều nhất.

Giá vàng hiện nay đang trong tình trạng "nóng lạnh bất thường"

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc thay đổi với lượng nhỏ. Chênh lệch vàng trong nước và thế giới tăng nhẹ lên 1,17 triệu đồng mỗi lượng.

Công ty VBĐQ SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,24 – 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 10 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch hôm qua.

Công ty VBĐQ BTMC niêm yết ở mức 36,30 – 36,36 triệu đồng/lượng, không đổi. Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết ở mức 36,29 – 36,37 triệu đồng/lượng.

➤ Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm bằng tiền VNĐ hay USD trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát?

thebank_nenchonguitietkiemhaymuavangtichtrudehuongloinhieuhon_1503028187

Giá vàng biến động liên tục trong thời gian vừa qua 

Giá vàng tăng nhẹ chủ yếu do nhu cầu đối với mặt hàng này tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp trong tháng Bảy cho thấy các nhà hoạch định chính sách gia tăng quan ngại về tỷ lệ lạm phát và một số quan chức kêu gọi ngừng tiến trình nâng lãi suất cho đến tình hình trở nên rõ ràng hơn.

Các quan chức Fed tiếp tục bất đồng về tình hình lạm phát. Nhiều người kêu gọi Fed kiên nhẫn và tạm dừng tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế Mỹ hồi phục rõ ràng hơn.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.286 USD/ounce. Quy đổi tương đương 35,29 triệu đồng/lượng, như vậy vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,17 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua trượt dốc từ đỉnh cao vừa xác lập do giới đầu tư tháo chạy khỏi mặt hàng này ngay sau khi đón nhận thông tin bất ngờ từ nền kinh tế Mỹ và những động thái mới từ Triều Tiên.

Vàng giảm giá chủ yếu do dòng tiền bất ngờ tháo chạy khỏi mặt hàng này ngay sau khi lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam để xem xét. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đang cân nhắc khả năng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược nhằm vào khu vực đảo Guam theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo chuyên gia phân tích Colin Cieszynski, khả năng hồi phục của giá vàng trong tuần là rất thấp. Việc giảm giá liên tục trong thời gian qua của vàng đã phá vỡ đường trung bình 200 ngày và sẽ tiếp tục gia tăng đà giảm điểm.

Gửi tiết kiệm: Lãi suất đang tăng

Trong 2 tháng liền, ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) đứng đầu danh sách ngân hàng huy động tiền gửi VNĐ với lãi suất cao nhất, với mức cao nhất 8,4%/năm. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức lãi suất tiết kiệm kỷ lục trong những tháng đầu năm 2017.

Từ đầu tháng 6, một chi nhánh CB trên phố Đường Thành (Hoàn Kiếm - Hà Nội) trưng biển lãi suất lên tới 8,5%/năm. Đây là mức lãi suất cao kỷ lục trong năm 2017 (tính tới thời điểm này) và cũng là mức lãi cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Dù vậy, không phải cả hệ thống CB đều áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỷ lục này một cách liên tục. Tại một số phòng giao dịch khác của CB như Bà Triệu, hồi đầu tháng 6, mức lãi cao nhất đã giảm từ 8.4%/năm xuống 8,2%/năm. Tuy nhiên, tới cuối tháng 6, chi nhánh này lại nâng lãi huy động lên 8,5%/năm. Tuynhiên, trên website của ngân hàng này, biểu lãi suất áp dụng từ 5/4 cao nhất là 8,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Nhưng để nhận được mức ưu đãi này, khách hàng phải đảm bảo được số tiền gửi mà CB quy định. Trên website, CB không công bố rõ thông tin này.

Tương tự, ngân hàng thương mại cổ phần Bảo Việt công bố mức lãi suất cao nhất trên website của ngân hàng ở mức 7,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và 36 tháng. Tuy nhiên, tại nhiều phòng giao dịch, mức "trần" lãi suất tiền gửi mà khách hàng nhận được lên tới 8,2%/năm. Sau thời gian dài áp dụng chính sách lãi suất thấp, Bảo Việt đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất Việt Nam.

Cùng đứng ở vị trí thứ 2 với ngân hàng Bảo Việt là ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank). Kể từ ngày 17/5, Viet Capital Bank niêm yết biểu lãi suất mới, mức cao nhất tại ngân hàng này là 8,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng "đồng hạng" với Bảo Việt và Viet Capital Bank. Tuy nhiên, cách tính lãi tại Eximbank lại khác hơn. Trong biểu niêm yết, lãi cao nhất tại ngân hàng này chỉ là 8%/năm ở 2 kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Nhưng nếu gửi theo hình thức online, khách hàng sẽ được nhận thêm 0,2% lãi suất. Như vậy, mức "trần" lãi suất tiền gửi VNĐ tại Eximbank cũng là 8,2%/năm.

➤ Cách gửi tiền tiết kiệm hiệu quả nhất.

thebank_nenchonguitietkiemhaymuavangtichtrudehuongloinhieuhon1_1503028263

Giao dịch viên hướng dẫn khách hàng gửi tiết kiệm

Trong khi đó, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) kiên trì với chính sách lãi suất cao. Từ đầu năm nay, ngân hàng này thường xuyên nằm trong Top 3 các ngân hàng có lãi suất cao nhất Việt Nam. Hiện tại, VPBank vẫn duy trì trong Top 3 với mức lãi suất cao nhất là 8,1%/năm.

Đứng ngay sau VPBank là ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank). Kể từ ngày 25/5, mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này là 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng. Ngoài ra, nhiều kỳ hạn khác của ngân hàng này cũng có lãi suất rất cao như 7,8%/năm (15 tháng, 18 tháng và 36 tháng), 7,7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Hơn một năm trước đây, ngân hàng Quốc Dân (NCB) thường xuyên nằm trong danh sách các ngân hàng có lãi suất cao nhất. Còn hiện tại, NCB đang rơi xuống Top 4 khi mức cao nhất tại NCB áp dụng là 8%/năm với kỳ hạn 24 tháng.

PVcom Bank cũng áp dụng chính sách lãi suất cao. Tại nhiều phòng giao dịch, PVcom Bank treo biển lãi suất cao nhất 8%/năm. Trên website của mình, Pvcombank vẫn niêm yết mức lãi suất cao nhất chỉ là 7,7%/năm áp dụng cho 4 kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng tham gia "cuộc đua lãi suất" khi mức cao nhất tại VietBank là 7,9%/năm áp dụng cho 2 kỳ hạn 13 tháng và 36 tháng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể được hưởng mức "trần" nếu gửi tiết kiệm 13 tháng. VietBank quy định, số tiền khách gửi vào phải từ 500 tỷ đồng trở lên.

Nhiều ngân hàng cổ phần cũng áp dụng chính sách lãi suất cao như SCB 7,75%), NamABank (7,6%/năm), OceanBank (7,5%/năm), MBB (7,5%), HDB (7,5%),

Thời gian vừa qua, các ngân hàng nhỏ ồ ạt vào "cuộc đua" lãi suất, những ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank, BIDV vẫn đứng ngoài "cuộc đua". Thế nhưng, mới đây, lãi suất tại BIDV nhúc nhích nhẹ, tăng từ 6,9%/năm lên 7%/năm.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng ?

Giá vàng biến động liên tục bới các sự kiện trên thế giới, vàng có thể tăng giảm bất cứ khi nào. Mặt khác, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đang tăng và được dự báo ổn định. Không những thế, hiện nay các ngân hàng còn đang tích cực triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn khi gửi tiết kiệm. Điển hình như  ngân hàng Phương Đông (OCB) đang triển khai chương khuyến mãi “21 năm gắn kết” dành cho khách hàng cá nhân với hơn 40.000 quà tặng trị, trong đó có cơ hội trúng thưởng xe Ford trị giá 600 triệu đồng. Tổng giá trị giải thưởng đến 5 tỷ đồng dành cho khách hàng gửi tiêt kiệm tại tất cả các điểm giao dịch của OCB.

thebank_nenchonguitietkiemhaymuavangtichtrudehuongloinhieuhon3_1503031675

Người Việt băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm hay mua vàng để sinh lời nhiều nhất

Vì những lý do trên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên cân nhắc việc gửi tiết kiệm, thay vì chạy theo đầu tư vào những kênh tăng nóng. Nếu bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm xin vui lòng đăng ký tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất.


Quảng Cáo

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao các giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,...
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,...
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,...

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>


Ý Kiến

ủng hộ
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

nguồn tin chính xác không vậy?
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

giờ mới thấy tin này
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

quá hay
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

chuẩn đấy
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

nguồn tin chính xác không vậy?
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

giờ mới thấy tin này
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

có vẻ ok đấy
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tin hay
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

tin hữu ích
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

quá tốt, phát huy nhé
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tin hay
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.